Ngôn ngữ   

Video

Những điều bạn nên biết về cây Nhàu

23/06/2016

Chào bạn.

I.Giới thiệu về cây Nhàu.

 Cây nhàu tên Tiếng Anh gọi là Noni , Theo Dược học cây Nhàu có tên gọi là Cây Ngao,Giàu,Nhàu núi và có tên khoa học là Morinda citrifolia L., thuộc họ cà phê.

Cây Nhàu ưa sáng, lúc còn nhỏ chịu bóng mọc ở rừng thứ sinh, rừng phục hồi sau nương rẫy. Cây Nhàu được phát hiện nhiều nhất ở Châu Á nhiệt đới và châu Đại Dương,phân bố ở Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Ở nước ta cây Nhàu trồng ở miền Nam, một số tỉnh ở miền Trung và miền Bắc nước ta.

Thành phần hóa học của trái nhàu: có 150 chất được phát hiện trong trái Nhàu, trong đó có:Canxi, Kẽm, Sắt,Đồng, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin C, Vitamin B1,Vitamin B12, Vitamin B6, Axít Folic, Magie, Phốt pho và nhiều khoáng chất…

Đặc biệt trái Nhàu có chứa hợp chất prexonine nhiều hơn gấp 40 lần so với quả dứa. Hợp chất này khi được kết hợp với enzym nội bào sinh ra xeronine, chất này kết hợp với protein tạo thành khối u có khả năng sản xuất giúp tế bào tự sửa và tái tạo.

Trái  nhàu chứa Polysacharis làm tăng khả năng miễn dịch.

Trái nhàu chứa Dammacanthal có thể chuyển hóa các tế bào ung thư trở thành tế bào bình thường.

Gần đây y khoa mới phát hiện hiệu quả hỗ trợ phòng ngừa ung thư tuyến vú giai đoạn sớm của TNJ (Tahitian, Noni, Juice).

Những điều bạn cần biết về cây nhàu

NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CÂY NHÀU

 

NHỮNG ĐIỆU BẠN CẦN BIẾT VỀ CÂY NHÀU

NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CÂY NHÀU

II. Đặc tính và công dụng của cây nhàu

Cây Nhàu (noni) cao chừng 6 – 8m, thân mịn, thường mọc nơi ẩm thấp, dọc bờ sông suối. Cây có nhiều cành to, lá mọc đối hình bầu dục, nhọn ở đầu, dài 12 – 15 cm.

Hoa nhàu nở vào tháng 1 – 2, quả chín vào tháng 7 – 8. Quả hình trứng, xù xì, dài chừng 5 – 6 cm, khi non có màu xanh nhạt, khi chín có màu trắng hồng, mùi nồng khai. Ruột quả có một lớp cơm mềm ăn được, chính giữa có một nhân cứng. Nhân dài hừng 6 – 7 mm, ngang chừng 4 – 5 mm, có 2 ngăn chứa 1 hạt nhỏ mềm.

Các bộ phận của cây nhàu được dùng làm thuốc là rễ, quả, lá và vỏ cây. Trong đó, rễ cây nhàu thường được sử dụng nhiều hơn cả. Người ta đào một phần rễ cây nhàu, rửa sạch rồi thái lát mỏng, phơi hoặc sấy khô để làm thuốc.

Theo Đông y, rễ cây nhàu có tác dụng nhuận trường, lợi tiểu, làm êm dịu thần kinh do stress, hạ huyết áp. Thường dùng chữa cao huyết áp, nhức mỏi tay chân do phong thấp, đau lưng. Ngày dùng 20-40g rễ khô sắc uống, hoặc sao vàng rồi ngâm rượu.

 Trái nhàu có tác dụng nhuận trường, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, trừ thấp nhiệt, điều kinh. Thường dùng để trợ tiêu hóa, chống táo bón, điều hòa kinh nguyệt, chữa bạch đới, băng huyết, phụ trợ chữa đái tháo đường, cao huyết áp. Ngoài ra còn chữa đau gân, ho cảm, lỵ. Người ta dùng quả nhàu chín chấm muối để ăn hoặc nướng chín để ăn. Quả nhàu non thái lát mỏng ngâm rượu, uống chữa phong thấp, đau lưng.

Cây Nhàu có những công dụng : điều trị  nhuận tràng nhẹ và lâu dài; lợi tiểu nhẹ; làm êm dịu thần kinh giao cảm; hạ huyết áp; không độc, không gây nghiện. Ngoài làm thuốc chữa bệnh và làm đẹp từ cây nhàu đã được kiểm chứng qua thực tế.Nước ép trái Nhàu có khả năng giảm cảm giác đói,thèm ăn,thanh lọc cơ thể,đẹp da và giúp bạn giản cân hiệu quả.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Tin liên quan
Tin mới

Hỗ trợ trực tuyếnĐiện thoại :  0986 87 0369 - 0916 142 300

Tin nổi bật

Đang cập nhật

Đang cập nhật: VNĐ
Đang cập nhật: #
Đang cập nhật: Tr.đ/Đang cập nhật
Đang cập nhật Đang cập nhật Đang cập nhật
Đang cập nhật: #