Đặc điểm của quả nhàu

Quả nhàu có hình dạng giống như một quả lựu đạn nên được dân miền Nam gọi là quả lựu đạn, đầu quả nhọn, có nhiều mắt quả và mỗi mắt chính là một múi nhỏ. Quả còn non màu xanh nhạt, dài 5–7 cm, rộng 3–4 cm. Quả già màu ngà vàng, nhẵn bóng, mùi khai, trên quả còn vết tích các đĩa mật. Khi nhàu chín màu vàng, chứa cơm mềm, ăn được.

Quả nhàu đầu quả nhọn, có nhiều mắt quả và mỗi mắt chính là một múi nhỏ
Quả nhàu đầu quả nhọn, có nhiều mắt quả và mỗi mắt chính là một múi nhỏ

Thành phần của trái nhàu có những gì?

Nhàu có thể nói chính là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất vì nó có chứa tới 150 chất như betacarotence, axid linoleic, Mg, K, Ca, protein, các vitamin nhóm B, các vitamin nhóm C…Đặc biệt thì trong quả nhàu còn chứa chất prexonine khi được kết hợp với enzyme prexoronase là chất có  trong dạ dàysẽ tạo ra chất xeronine,  chất này khi được kết hợp với protein sẽ có khả năng tạo ra năng lượng tối ưu và có thể giúp các tế bào trở nên khỏe mạnh

Ngoài những chất kể trên nhàu còn có chứa những chất thuộc nhóm morin như : morindon hay morindin…chất axit rubichloric, hai  đồng phân ete là alizarin a methyl ete  và rubiadin 1-methyl ete.

Tác dụng của quả nhàu như thế nào?

Quả nhàu được dân gian tin dùng để hỗ trợ điều trị trong các vấn đề như nhuận tràng, làm kích thích tiêu hóa, hỗ trợ điều trị ho cảm, hen suyễn và đau nhức xương khớp, bệnh tiểu đường; giúp hỗ trợ điều trị các chứng bệnh cho phụ nữ như: băng kinh hay điều hòa kinh nguyệt.

Nhàu có tác dụng làm giảm đau rất tốt, chất prexonine giúp làm tương tác và hỗ trợ cho hệ miễn dịch. Ngoài ra thì quả nhàu còn có khả năng chống viêm vô cùng hiệu quả, trị lở loét và ngăn ngừa phát ban.

Theo y học cổ truyền thì quả nhàu chín có vị chát và có mùi khai rất khó chịu, tuy nhiên lại có tác dụng như bổ thận, lợi tiểu, hoạt huyết, trị táo bón.

Cách dùng quả nhàu như thế nào?

Quả nhàu tươi thông thường sẽ được dùng để ngâm đường. Nhàu pha với đường theo tỉ lệ 1kg quả nhàu : 300g đường. Có thể hỗ trợ điều trị đau lưng nhức mỏi và huyết áp cao

Quả nhàu ngâm đường hỗ trợ điều trị đau lưng nhức mỏi và huyết áp cao
Quả nhàu ngâm đường hỗ trợ điều trị đau lưng nhức mỏi và huyết áp cao

Tuy nhiên thì quả nhàu phơi khô cũng có công dụng không kém, nhàu khô được sử dụng để sắc lấy nước uống với liều lượng 30gr -50gr với  khoảng 1l nước khi nước cạn còn 300ml thì uống. Hoặc ngâm với rươu như sau: rửa sạch bỏ vào lọ thủy tinh, đổ ngập rượu ngâm trong một tháng thì lấy ra dùng, mỗi lần uống nên uống khoảng 10ml trước khi ăn để có thể kích thích tiêu hóa có công dụng hoàn toàn giống như nhàu tươi.

Quả nhàu khô sắc lấy nước uống thay nước lọc hàng ngày
Quả nhàu khô sắc lấy nước uống thay nước lọc hàng ngày

trái nhàu tươi thường rất khó bảo quả lại nhanh hư nên dân gian thường chọn cách phơi nhàu khô rồi mang đi cất hoặc ngâm làm rượu.

Website có thể tham khảo: sanvatquehuong.com và trainhaukho.com

Hãy bình chọn chất lượng bài viết để chúng tôi cải thiện
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *