Bỏ túi một số bài thuốc chữa bệnh dân gian bằng cây nhàu

Bỏ túi một số bài thuốc chữa bệnh dân gian bằng cây nhàu

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin được sưu tầm từ nhiều nguồn  về một số bài thuốc chữa bệnh của cây nhàu – một cây thuốc quý của thiên nhiên.

Nếu bạn biết dùng đúng cách thì giá trị chữa bệnh từ cây nhàu là rất rõ rệt. Rễ nhàu có tác dụng giúp nhuận tràng, lợi tiểu, làm êm dịu hệ thần kinh giao cảm, giảm đau nhức, hạ huyết áp;quả nhàu sẽ có công dụng nhuận tràng và lợi tiểu; lá nhàu thì có tác dụng làm tăng lực, hạ sốt giúp điều hòa kinh nguyệt.

cay nhau tuoi

MỘT SỐ BÀI THUỐC DÂN GIAN CHỮA BỆNH TỪ CÂY NHÀU

 • Chữa bệnh huyết áp cao: rễ nhàu được thái nhỏ phơi khô, mỗi lần 30 – 40gam  nấu uống thay nước cả ngày.
 • Trị chứng đau lưng, nhức mỏi và tê bại: Rễ cây nhàu chặt nhỏ sau đó phơi khô, sao vàng (chừng 0,5 kg), ngâm với khoảng 2 lít rượu 450 trong vòng 20 ngày, mỗi bữa ăn chính thì uống một ly nhỏ.
 • Chữa táo bón: Ăn quả nhàu cùng với chút muối.
 • Chữa bệnh sốt rét hay kiết lỵ: Lá nhàu xắt nhỏ và phơi khô, mỗi lần lấy 30 – 40 gam nấu nước để uống hằng ngày
 • Chữa lỵ, tiêu chảy, cảm sốt: Lá nhàu tươi lấy từ 3-5 lá tươi rửa sạch, nấu với nửa lít nước còn 200ml, chia hai lần uống trong ngày. Uống liên tục từ 3-5 ngày.
 • Lá nhàu non nấu canh với lươn, thịt bò có thể bồi bổ cho người vừa lành bệnh hay những người bị suy nhược cơ thể giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

BÊN CẠNH ĐÓ, CÓ THỂ KẾT HỢP CÁC BỘ PHẬN CÂY NHÀU VỚI CÁC CÂY THUỐC KHÁC NHƯ SAU:

 • Chữa chứng mất ngủ và suy nhược thần kinh: Rễ nhàu 24gam, Thảo quyết minh (sao thơm) 12gam, rau má 8gam, Thổ phục linh 8gam, vỏ bưởi 6gam, gừng củ ba lát. Đổ 0,5 lít nước, sắc còn 250ml. Chia làm hai lần uống trong một ngày ,uống khi nóng.
 • Chữa rối loạn kinh nguyệt ở người cao huyết áp: Quả nhàu 20gam, Ích mẫu 20gam, Hương phụ (củ gấu) tẩm dấm sao 12gam, Cam thảo dây 6gam. Sắc uống ngày một thang, chia  làm 2 đến 3 lần uống trong ngày.
 • Chữa đau lưng do thận: Rễ nhàu 12gam, rau ngót 8gam, cối xay 8gam, dây gùi 8gam, ngó bần 8gam, đậu săng 8gam, tầm gửi cây dâu 8gam, rễ ngà voi 8gam, ngũ trảo 12gam. Đổ 0,5 lít nước, sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày và uống khi nóng.
 • Chữa đau nhức do bị phong thấp: Rễ cây nhàu 20gam, dây đau xương 20gam, củ Khúc khắc (Thổ phục linh) 20g, rễ cỏ xước 20g, cam thảo dây 6gam. Sắc để uống ngày một thang, chia làm 2-3 lần uống trong ngày.
 • Trị ho ra máu : Rễ Nhàu 40gam, Thiên môn 20gam, Mạch môn 20gam, Bách bộ 20gam. Nấu với 1 lít nước, mỗi ngày uống ba lần. Hoặc nấu cao lỏng tỷ lệ 1:1, rồi pha với mật ong để dành uống dần. Dùng liên tục trong 3 tháng. Nếu là lao phổi thì phối hợp điều trị với thuốc Tây sẽ làm tăng tác dụng và có thể nhanh khỏi bệnh.
 • Ngoài ra, trái nhàu già đem rửa sạch, để cho ráo, ủ chín, xắt lát, trộn theo tỷ lệ 1 kg nhàu trộn với 200 gr đường cát vàng, sau 15 ngày thì ép lấy nước uống dần. Hoặc có thể mua sản phẩm sẵn là các trái nhàu ngâm đường được bán rộng rãi ngoài thị trường và rất tiện lợi. Mỗi bữa ăn chính, uống chừng 2 ly nhỏ, sẽ có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp điều hòa huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịch làm phục hồi các tế bào bị thương tổn suy yếu, chống sự viêm nhiễm, giảm đau nhức hay mệt mỏi cơ thể.
 • Nếu trong vườn nhà không có sẵn cây nhàu thì các bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm từ trái nhàu rất tiện lợi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được mua từ những địa chỉ uy tín.