Bốn câu hỏi hay về quả nhàu khô

Quả nhàu khô có thể nói chính là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất vì nó có chứa tới 150 chất như betacarotence, axid linoleic, Mg, K, Ca, protein, các vitamin nhóm B, các vitamin nhóm C…

Đặc biệt thì trong quả nhàu khô còn chứa chất prexonine khi được kết hợp với enzyme prexoronase là chất có  trong dạ dàysẽ tạo ra chất xeronine,  chất này khi được kết hợp với protein sẽ có khả năng tạo ra năng lượng tối ưu và có thể giúp các tế bào trở nên khỏe mạnh.

1. Đặc điểm của quả nhàu khô?

trai-nhau-kho-co-tac-dung-gi (4)

Trái nhàu tên tiếng anh là Morinda Citrifolia L. thuộc họ Cà phê, cao khoảng 4 đến 8m, quả có hình dạng giống như một quả lựu đạn nên được dân miền nam gọi là quả lựu đạn, đầu quả nhọn, có nhiều mắt quả và mỗi mắt chính là một múi nhỏ, khi sống thì có màu xanh, chín sẽ có màu vàng nhạt và có khá nhiều nước.

2. Thành phần hóa học của quả nhàu có những gì?

Ngoài những chất kể trên quả nhàu còn có chứa những chất thuộc nhóm morin như : morindon hay morindin…chất axit rubichloric, hai  đồng phân ete là alizarin a methyl ete  và rubiadin 1-methyl ete.

3. Tác dụng của quả nhàu như thế nào?

Bạn đầu quả nhàu được nhân gian tin dùng để chữa trị trong các vấn đề như nhuận tràng, làm kích thích tiêu hóa, chữa ho cảm, hen suyễn và đau nhức xương khớp, bệnh tiểu đường; giúp điều trị các chứng bệnh cho phụ nữ như : băng kinh hay điều hòa kinh nguyệt.

Qủa nhàu có tác dụng làm giảm đau rất tốt, chất prexonine giúp làm tương tác và hỗ trợ  cho hệ miễn dịch. Ngoài ra thì quả nhàu còn có khả năng chống viêm vô cùng hiệu quả,  trị lở loét và ngăn ngừa phát ban.

Theo y học cổ truyền thì quả nhàu chín có vị chát và có mùi khai rất khó chịu, tuy nhiên lại có tác dụng như bổ thận, lợi tiểu, hoạt huyết, trị táo bón.

4. Cách dùng quả nhàu như thế nào?

qua-nhau-tuoi

Trái nhàu tươi thông thường  sẽ được dùng để làm nước ép trái nhàu với pha với đường với tỉ lệ 1kg quả nhàu thì pha với 300g đường, để uống trực tiếp. Có thể chữa đau lưng nhức mỏi và huyết áp cao

Tuy nhiên thì quả nhàu phơi khô cũng có công dụng không kém, quả nhàu khô được sử dụng để sắc thuốc uống với liều lượng 30gr -50gr với  khoảng 1l nước còn 300ml thì uống hoặc ngâm với rươu như sau rữa sạch bỏ vào lọ thủy tinh, đổ ngập rượu ngâm trong một tháng thì lấy ra dùng, mỗi lần uống nên uống khoảng 10ml trước khi ăn để có thể kích thích tiêu hóa có công dụng hoàn toàn giống như quả nhàu tươi.

Vì trái nhàu tươi thường rất khó bảo quả lại nhanh hư nên dân gian thường chọn cách phơi quả nhàu khô rồi mang đi cất hoặc ngâm làm rượu.