Cây nhàu – cây thuốc trị bách bệnh của người Việt.

Cây nhàu là cây thuốc nam của người Việt có tên tiếng anh gọi là Noni, thuộc họ cà phê.Ở Việt nam nhàu chủ yếu mọc ở các tỉnh phía Nam và rải rác ở các tỉnh miền Trung.

  1. Mô tả về cây nhàu trị bệnh

Cây nhàu thân nhẵn,cao khoảng 5-8m thường mọc ở những nơi ẩm thấp, dọc bờ sông suối.Cây có nhiều cành to,lá mọc đối xứng,lá nhọn đầu hình bầu dục,dài 10-15cm. Hoa nhàu thưởng nở vào tháng 1-2, quả chín vào tháng 7-8, hoa trắng,quả hình trứng xù xì dài chừng 5-6cm, khi xanh có màu xanh nhạt, chín có màu mỡ gà,mùi nồng và cay. Bên trong quả nhàu có 1 lớp cơm mềm ăn được,thường ăn kèm chấm muối.Ruột quả có nhân cứng.

     2. Chế biến cây nhàu

Người ta dùng lá,vỏ,rễ,quả nhàu để làm thuốc. Đặc biệt rễ nhàu được dùng nhiều nhất dưới dạng phơi khô hoặc sấy. Các bộ phận khác được dùng tươi.

Re-nhau-lam-thuoc-chua-benh

 3. Thành phần hóa học của cây nhàu trị bệnh

Vỏ rễ chưa chất glucozit anthraquinon hay còn gọi morindin có tinh thể màu vàng,tan trong nước sôi(100◦C) ít tan trong nước lạnh,không tan trong ete và tan trong các chất kiềm tạo kết tủa màu vàng cam.

Năm 1982 Dược sỹ Đàm Trung Bảo( Đại học Dược Hà Nội) phát hiện trong nhàu có nhiều chất seleniun

4.Cây nhàu trị bệnh có tác dụng dược lí

  • Nhuận tràng nhẹ và lâu dài
  • Điều trị lợi tiểu nhẹ.
  • Làm êm dịu các dây thần kinh giao cảm, xả stress.
  • Hạ huyết áp
  • Thanh lọc cơ thể, giải độc gan,không gây nghiện
  • Chữa đau lưng,đau cơ,nhức mỏi cơ thể.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa,phòng ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch.

5.Công dụng và liều dùng

Rễ nhàu được các thầy thuốc Nam sử dụng làm thuốc chữa cao huyết áp. Lấy rễ nhàu sắc uống hàng ngày thay nước trà,uống đều đặn.Một số sản phẩm từ cây nhàu có sẵn bao gồm rễ nhàu khô,liều dùng mỗi ngày lấy từ 30-40g rễ nấu nước uống.Sau 15 ngày uống liên tục sẽ thấy kết quả rõ rệt.

re-nhau-kho-chua-benh-phong-thap

Công dụng trong dân gian: Ruột quả nhàu ăn với muối dễ tiêu,nhuận tràng,làm thuốc điều kinh,băng huyết, trị ho cảm,ho hen,đái tháo đường. Nướng chín ăn chữa lỵ.

Ngoài ra rễ nhàu sao vàng ngâm rượu uống trị đau lưng,đau xương khớp.

Ngoài ra bạn đọc có thể xem thêm các sản phẩm từ Nhàu của công ty chúng tôi.