Bạn đã từng nghe qua về cây nhàu, nhưng liệu bạn đã nghe cây nhàu hỗ trợ điều trị bệnh chưa? Cây nhàu từ lâu đã được biết đến là cây thuốc quý trong đông y. Vốn là một loại cây mọc ở miền Nam nhưng nó đã được người dân ba miền, thậm chí cả nước ngoài tìm kiếm bởi những công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tuyệt vời của nó. Các bộ phận của y nhàu hỗ trợ điều trị bệnh được không hay chỉ là lời đồn. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Cây nhàu là cây gì ?

Với ai gắn bó với cây nhàu từ thuở thơ ấu chắc hẳn không lạ gì loại cây lúc bé như cây đu đủ khi lớn lên nhiều năm tuổi thì như cây xanh – cây si.

Lá và quả nhàu là hai bộ phận dê nhận biết nhất.

Lá to, hình bầu dục và có màu xanh, rất xanh như lá cây roi vậy nhưng mỏng hơn.

Các bộ phận của cây nhàu hỗ trợ điều trị bệnh
Các bộ phận của cây nhàu hỗ trợ điều trị bệnh

Quả nhàu – trái nhàu hình bầu dục như lá, vỏ sần sùi bởi những nốt hạt cơm mọc lên trên. Khi cầm quả nhàu cảm giác như cầm nhayuf trên tay cơm nắm mẹ làm vậy.

Cây nhàu thường chủ yếu mọc tập trung ở các tỉnh miền Nam và Trung Bộ, gần các con kênh mương. Một số nơi có đất Bazan người ta cũng phát hiện ra loại cây này. Miền Bắc tuyệt nhiên không thấy cây nào mọc tự nhiên.

Cây nhàu hỗ trợ điều trị bệnh – Công dụng của cây nhàu

Cây nhàu hỗ trợ điều trị bệnh được là nhờ các bộ phận của cây
Cây nhàu hỗ trợ điều trị bệnh được là nhờ các bộ phận của cây

Cây nhàu hỗ trợ điều trị bệnh được là nhờ các bộ phận của cây. Mỗi bộ phận lại có những công dụng giống nhau và khác nhau.

  • Lá nhàu Sắc nước uống, phục hồi sức khỏe. Lươn um lá nhàu , bò hầm lá nhàu là hai món sử dụng lá nhàu trong việc phục hồi sức khỏe người mới khỏi bệnh. Vừa ngon, vừa bồi bổ sức khỏe, nếu có cơ hội, quý vị nên thưởng thức món này.
  • Rễ nhàu Mô tả qua về rễ nhàu : Rễ to như rễ cây nhãn, vải. Rễ nhàu được rửa sạch và sấy khô trước khi đem cắt thành từng miếng mỏng đem sắc thuốc uống. Rễ nhàu nổi tiếng nhất với công dụng trị đau lưng, nhức mỏi xương khớp.
  • Quả nhàu (trái nhàu) Đây là bộ phận quan trọng nhất của cây nhàu vì từ trái nhàu, dân gian đã phát triển ra nhiều vị thuốc khác nhau. Công dụng của quả nhàu : giảm huyết áp, chống viêm, tăng cường sức đề kháng.

Sử dụng cây nhàu như thế nào sao cho hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ?

Một câu hỏi được khá nhiều đọc giả gửi thư. Như đã giới thiệu ở trên, mỗi bộ phận của cây có những công dụng khác nhau, đặc điểm vật lý khác nhau nên cách dùng cũng khác nhau.

  • Lá nhàu  dùng lá tươi sắc lấy nước uống hoặc nấu canh với thịt bò, làm món lá nhàu um lươn
  • Rễ nhàu  chỉ có cách duy nhất dùng rễ nhàu khô đun lấy nước uống.
  • Quả nhàu  quả tươi ăn trực tiếp hoặc lấy nước cốt hay ngâm đường, quả nhàu khô đem ngâm rượu hoặc sắc nước uống

Website có thể tham khảo: sanvatquehuong.com và trainhaukho.com

Hãy bình chọn chất lượng bài viết để chúng tôi cải thiện
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *