Cây nhàu là cây gì? Chân dung cây nhàu

Với người dân miền Nam, cây nhàu đã rất quen thuộc. Nhưng đa số bà con miền Bắc sẽ vô cùng ngạc nhiên nếu nhắc đến cây nhàu. Thật là đáng tiếc khi chúng ta lại chưa biết đến những lợi ích mà loại cây này mang đến. Không chỉ có những tác dụng thần kỳ, cây nhàu luôn được săn đón sử dụng trong các bài thuốc đông y và tây y nhằm chữa một số bệnh. Vậy để biết rõ hơn cây nhàu là cây gì, các bạn hãy đồng hành cùng Starfoods để hiểu hơn về loại cây này nhé.

Cây nhàu là cây gì

Cây nhàu là cây gì?

Có thể bạn từng nghe qua về cây nhàu – một loại cây có tên trong danh sách “Những cây thuốc quý ở Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi. Cây nhàu có nguồn gốc từ châu Á và châu Úc, phân bố ở Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam… Tên khoa học được đặt tên cho loài cây này là Morinda Citrifolia, thuộc họ cafe Rubiaceae. Bạn cũng có thể bắt gặp loài cây này được đặt tên khác như nhàu núi, nhàu rừng, cây ngao hoặc cây noni,…

Cây thường mọc ở độ cao từ 0 m – 500 m tính từ mực nước biển. Ở nước ta, cây nhàu mọc nhiều ở những vùng ẩm thấp dọc theo bờ sông, suối, ao hồ hoặc mương rạch khắp các tỉnh miền Nam như Bình Dương,…và một số tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Bình, Quảng Trị,…

Mỗi bộ phận của cây nhàu đều có công dụng đối với con người. Quả nhàu của cây được sử dụng cho mục đích y tế và làm thực phẩm. Ngoài ra, lá, rễ, vỏ và hoa nhàu cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng y học và dược phẩm truyền thống.

Đặc điểm nhận dạng cây nhàu

Một số đặc điểm mà bạn cần nắm rõ về cây nhàu như sau:

  • Kích thước: Cây nhàu có thể phát triển lên đến 3 – 8m.
  • Hình dạng: Cây có tán lá rậm rạp và thân cây thường có màu nâu đỏ. Những cây nhàu trưởng thành có hình dạng cây bụi hoặc cây nhỏ.
  • Loại cây: Cây thân gỗ
  • Cành nhàu: Có màu xanh, tiết diện vuông, có rãnh và nhẵn khi còn non. Cành nhàu về già có tiết diện tròn, màu nâu xám.

Chân dung các bộ phận của cây nhàu

Cây nhàu gồm các bộ phận chính, bao gồm:

Lá nhàu

Lá nhàu có hình dạng elip hoặc trái xoan, dài từ 10 đến 20 cm. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, mờ hoặc sáng bóng. Mặt dưới của lá có màu nhạt hơn và có các đốm màu trắng hoặc nâu.

Hoa nhàu

Cụm hoa nhàu đầu hình tròn hay hơi bầu dục, nằm ngoài nách lá. Trục cụm hoa hình trụ, màu xanh, nhẵn, dài 1-2 cm. Đáy cụm hoa có 3 phiến hẹp, dài 5-8 mm. Hoa đều, lưỡng tính.

Đài hoa là một gờ tròn. Hoa có 5 cánh, ống tràng hình phễu, màu xanh nhạt, cao 7-12 mm. Bên trong có nhiều lông trắng, 5 thùy dài khoảng 5-8 mm, màu trắng, hình bầu dục đầu nhọn, đỉnh có phụ bộ là một mấu nhỏ cong vào trong. Khi hoa nở các thùy cong xuống phía dưới.

Hoa cây nhàu

Quả nhàu

Quả nhàu hạch kép do bầu noãn và một phần lá đài của các hoa trên cụm hoa dính nhau tạo thành. Quả nhàu nạc gồm nhiều quả mọng nhỏ, bóng, dính với nhau, chứa 1 hạt có phôi nhũ cứng.

Hạt hình bầu dục, một đầu nhọn, màu nâu đen. Điều đặc biệt là hạt Nhàu có một buồng chứa khí nên có thể nổi trên mặt nước và vẫn nảy mầm sau khi nổi trên mặt nước trong nhiều tháng.
Trái nhàu non màu xanh nhạt, dài 5-7 cm, rộng 3-4 cm. Trái nhàu già màu ngà vàng, nhẵn bóng, mùi khai. Khi chín, trái sẽ chuyển sang màu trắng và bốc mùi hơi khó chịu.

Quả nhàu

> Xem thêm:

Rễ nhàu

Cây nhàu thuộc dạng rễ cọc, bám khá sâu xuống đất nên có thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, gió lớn mà không bị bật gốc. Rễ sẽ được thu hoạch vào mùa đông, sau đó đem phơi khô và bào thành từng miếng mỏng để được bảo quản lâu nhất.

Qua những thông tin trên đây, chúng ta đã có những hình dung tương đối đầy đủ về cây nhàu là cây gì. Nhưng có lẽ cây nhàu đã mất điểm bởi cái mùi không mấy dễ chịu của nó. Tuy nhiên, ấn tượng của mọi người về cây nhàu sẽ thay đổi khi biết rằng tất cả các bộ phận của cây nhàu đều có thể dùng làm thuốc. Nếu bạn đang tìm kiếm quả nhàu tươi/ khô để dùng trị bệnh thì hãy liên hệ ngay 0976.810.9690936.186.369 hoặc email: cskh@starfoods.vn để được Starfoods hỗ trợ nhanh nhất nhé.