Cây nhàu là cây gì – Chân dung cây nhàu

Với người dân miền Nam, cây nhàu đã rất quen thuộc, nhưng đa số bà con miền Bắc sẽ vô cùng ngạc nhiên nếu nhắc đến cây nhàu. Thật là đáng tiếc khi ở đâu đó, người dân lại chưa biết đến cây nhàu là cây gì, một loại cây có tên trong danh sách “Những cây thuốc quý ở Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi. Những phát họa sau đây hi vọng sẽ đưa cây nhàu đến gần với mọi người hơn!
Cây Nhàu có nguồn gốc từ châu Á và châu Úc, phân bố ở Trung Quốc, Ấn Độ, ViệtNam… Cây thường mọc ở độ cao từ 0 m – 500 m tính từ mực nước biển. Ở nước ta, cây Nhàu mọc nhiều ở những vùng ẩm thấp dọc theo bờ sông, suối, ao hồ hoặc mương rạch khắp các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung.
Cây nhàu thân gỗ đứng, cao khoảng 4-8 m. Cành nhàu non màu xanh, tiết diện vuông, có rãnh, nhẵn; cành nhàu già tiết diện tròn, màu nâu xám.
Cay-nhau-la-cay-gi
Trái nhàu
  • Lá nhàu mọc đối. Phiến lá to, hình bầu dục hai đầu thuôn nhọn; dài 15-30 cm, rộng 10-15 cm. Lá nhàu màu xanh bóng đậm ở mặt trên, mặt dưới nhạt hơn. Bìa lá hơi dợn sóng.
  • Gân lá hình lông chim, nổi rõ ở mặt dưới, có 6-7 cặp gân phụ. Cuống lá dài 1-2 cm. Lá kèm nằm giữa 2 lá mọc đối, hình xoan, cao 1-1,5 cm, màu xanh nhạt.
  • Cụm hoa nhàu đầu hình tròn hay hơi bầu dục, nằm ngoài nách lá. Trục cụm hoa hình trụ, màu xanh, nhẵn, dài 1-2 cm. Đáy cụm hoa có 3 phiến hẹp, dài 5-8 mm. Hoa đều, lưỡng tính.
  • Đài hoa là một gờ tròn. Hoa có 5 cánh, ống tràng hình phễu, màu xanh nhạt, cao 7-12 mm; bên trong có nhiều lông trắng; 5 thùy dài khoảng 5-8 mm, màu trắng, hình bầu dục đầu nhọn, đỉnh có phụ bộ là một mấu nhỏ cong vào trong. Khi hoa nở các thùy cong xuống phía dưới.
  • Quả nhàu hạch kép do bầu noãn và một phần lá đài của các hoa trên cụm hoa dính nhau tạo thành.
  • Quả nhàu nạc gồm nhiều quả mọng nhỏ, bóng, dính với nhau, chứa 1 hạt có phôi nhũ cứng.Hạt hình bầu dục, một đầu nhọn, màu nâu đen. Điều đặc biệt là hạt Nhàu có một buồng chứa khí nên có thể nổi trên mặt nước và vẫn nẩy mầm sau khi nổi trên mặt nước trong nhiều tháng
    Trái nhàu non màu xanh nhạt, dài 5-7 cm, rộng 3-4 cm. Trái nhàu già màu ngà vàng, nhẵn bóng, mùi khai. Khi chín, trái sẽ chuyển sang màu trắng và bốc mùi hơi khó chịu.
cây nhàu
Cây nhàu
Đến đây, chúng ta đã có những hình dung tương đối đầy đủ về cây nhàu là cây gì. Nhưng có lẽ cây nhàu đã mất điểm bởi cái mùi không mấy dễ chịu của nó. Tuy nhiên, ấn tượng của mọi người về cây nhàu sẽ thay đổi khi biết rằng tất cả các bộ phận của cây nhàu đều có thể dùng làm thuốc.

Thật tuyệt vời khi một cây thuốc quý vốn bị lãng quên, nay nhờ sự phát triển của truyền thông và internet, thông tin về cây nhàu và các công dụng của nó đã lan truyền rộng rãi nhờ những đường link chia sẻ.

Có thể bạn sẽ muốn biết thêm thông tin về công dụng của cây nhàu, hãy tham khảo các bài tiếp theo nhé. Hy vọng sẽ có ích cho bạn.

>>> Xem thêm: