Cây thuốc quý: Cây Nhàu làm thuốc

Giới thiệu về cây Nhàu.

Cây nhàu có tên tiếng anh gọi là Noni, thuộc họ cà phê.Cây nhàu được phát hiện chủ yếu ở các vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam Nhàu mọc nhiều ở những vùng ẩm thấp dọc bờ sông,suối,ao,hồ hoặc kênh mương khắp các tỉnh miền Nam và rải rác ở các tỉnh miền Trung.

Cây Nhàu cao chừng 4-7m, thân mịn,nhiều cành to, lá mọc đối hình bầu dục và nhọn ở đầu. Tháng 7-8 là mùa quả Nhàu, quả hình trứng xù xì, dài chừng 5-6cm. Khi Non có màu xanh nhạt, chín có màu vàng sẫm, mùi khai nồng và cay. Ruột nhàu có một lớp mềm màu trắng ăn được, chính giữa có nhân cứng.Có rất nhiều vị thuốc từ cây nhàu như: lá,vỏ,rễ và quả. Đặc biệt rễ nhàu được sử dụng nhiều nhất. Rễ nhàu có công dụng nhuận tràng,lợi tiểu,giảm đau nhức, làm êm dịu thần kinh giao cảm,hạ huyết áp. Qủa nhàu có tác dụng nhuận tràng và lợi tiểu. Lá nhàu được sử dụng tăng lực,hạ sốt,điều hòa kinh nguyệt.

Một số công dụng chữa bệnh từ cây Nhàu làm thuốc được ghi nhận trong thực tiễn:

Cây Nhàu làm thuốc chữa bệnh đau lưng: Rễ nhàu khô, sao vàng chừng 1/2kg rồi ngâm với 2 lít rượu 45 độ trong vòng 1 tháng,Mỗi bữa ăn chính nên uống 1 ly nhỏ.

Cây Nhàu trị huyết áp cao: Rễ nhàu chặt nhỏ,phơi khô,mỗi ngày dùng 30-40g nấu nước uống.

Chữa táo bón: ăn lớp cơm mềm trắng từ quả nhàu chấm muối.

Điều trị sốt rét,kiết lị: Tương tự rễ nhàu khô, lá nhàu được sắt nhỏ phơi khô nấu nước uống hàng ngày có thể tăng khả năng miễm dịch.

Chữa li,tiêu chảy,cảm sốt: dùng 3-5 lá nhàu tươi rửa sạch nấu nước uống 2 lần trong ngày.Dùng 3-5 ngày.

Lá nhàu non nấu canh lươn hoặc thịt bò bồi bổ cơ thẻ cho người mới ốm dậy,suy nhược cơ thể giúp nhanh phục hồi sức khỏe.

Ngoài ra,trái nhàu già ủ chín,xắt lát ngâm với đường cát vàng tỉ lệ 1kg nhàu,200gr đường, sau nửa tháng ép lấy nước uống dần. Hoặc có thể mua sản phẩm sẵn là trái nhàu ngâm đường của công ty cổ phần Starfoods,rất ngon và tiện lợi. Mỗi bữa ăn chính,uống 2 li nhỏ có tác dụng bồi bổ sức khỏe,điều hòa huyết áp,tăng cường khả năng miễn dịch,phục hồi các tết bào bị tổn thương suy yếu,giảm đau nhức,chống viêm nhiễm,mệt mỏi cơ thể.

Nếu trong vườn nhà không có sẵn trái nhàu,chúng ta có thể dùng các sản phẩm từ trái nhàu rất tiện lợi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm