Các bộ phận của cây nhàu đều là bài thuốc đông y cổ truyền – đó là một trong những điều thú vị từ cây nhàu. Trong đó, lá nhàu cũng mang lại những lợi ích cho sức khỏe mỗi người. Hãy tìm hiểu lá nhàu có tác dụng gì ? Cách chế biến lá nhàu như thế nào nhé!

Lá nhàu có tác dụng an thần; bồi bổ cho người mới ốm dậy

Lá nhàu rất tốt cho những người bị mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược thần kinh. Những món ăn nhàu như nhàu um với lươn, nấu canh nhàu với thịt bò,… giúp bệnh nhân ngủ sâu giấc hơn, bớt mệt mỏi, tăng cường sức lực đối với người mới ốm dậy.

Lá nhàu có tác dụng an thần, rất tốt cho những người bị mất ngủ, mệt mỏi
Lá nhàu có tác dụng an thần, rất tốt cho những người bị mất ngủ, mệt mỏi

Lá nhàu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh kiết lỵ, tiêu chảy:

Sử dụng lá nhàu có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy
Sử dụng lá nhàu có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Để hỗ trợ điều trị tiêu chảy, kiết lỵ, lấy 3 -6 lá nhàu rồi đun với 200ml nước, uống 2 lần mỗi ngày. Sau khoảng 2 – 5 ngày sẽ khỏi bệnh.

Lá nhàu có tác dụng trị mụn nhọt:

Lá nhàu giúp đánh bật mụn trứng cá, mụn cóc (mụn thịt). Để hỗ trợ điều trị mụn, giã nhuyễn lá nhàu sau đó đắp lên chỗ mụn. Sau khoảng 1 tuần, mụn sẽ mau chóng biến mất.

Lá nhàu có tác dụng trị đau nhức, viêm xương khớp:

Đối với đau nhức, viêm xương khớp, cũng chỉ cần giã nhuyễn lá nhàu. Sau đó, vắt nước lá nhàu để lấy nước cốt. Bôi nước cốt nhàu lên chỗ đau, sau khoảng một thời gian bôi nước cốt lá nhàu  sẽ khỏi.

Nước cốt lá nhàu có tác dụng giảm đau nhức, viêm khớp
Nước cốt lá nhàu có tác dụng giảm đau nhức, viêm khớp

Lá nhàu có tác dụng diệt khuẩn lao:

Gần đây, một phát hiện mới tại hội thảo hóa học quốc tế, các nhà khoa học phát hiện ra rằng lá nhàu có khả năng diệt khuẩn lao. Phát hiện này đã góp phần quan trọng trong việc sản xuất ra thuốc kháng lao.

Ngoài ra, lá nhàu còn được chế biến thành các món ăn khác nhau, rất bổ dưỡng cho sức khỏe người dùng. Nhàu có thể xào, luộc, chưng, hấp, um thành nhiều loại món ăn khác như:

  • Lá nhàu um lươn
  • Lá nhàu hấp cá
  • Lá nhàu luộc
  • Lá nhàu xào thịt bò
  • Lá nhàu um ếch
  • Lá nhàu xào rắn

Trên đây, là những thông tin cung cấp câu trả lời lá nhàu có tác dụng gì? Mong rằng bạn đã có câu trả lời cho riêng mình để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Website có thể tham khảo: sanvatquehuong.com và trainhaukho.com

Hãy bình chọn chất lượng bài viết để chúng tôi cải thiện
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *