Cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về trái nhàu nhé!

Trái nhàu là quả gì?

Trái nhàu thuộc cây nhàu
Trái nhàu thuộc cây nhàu

Trái nhàu thuộc cây nhàu có tên gọi khoa học là Morinda Citrifolia L thuộc họ Cà phê, có chiều cao khoảng 4-8mét, quả có hình dạng giống như một quả lựu đạn nên được người dân miền nam thường gọi là quả lựu đạn. Phần đầu quả nhọn và có nhiều mắt quả, mỗi mắt chính là một múi nhỏ, khi sống quả có vỏ màu xanh, chín chuyển màu vàng nhạt và có nhiều nước.

Trái nhàu có tác dụng gì?

Trái nhàu có nhiều công dụng nâng cao sức khỏe
Trái nhàu có nhiều công dụng nâng cao sức khỏe

Bạn đầu nhàu được nhân gian tin dùng để hỗ trợ điều trị trong các bệnh như ho cảm, đau nhức xương khớp, tiểu đường,tiêu hóa ; giúp nhuận tràng, kích thích tiêu hóa; hỗ trợ điều trị các chứng bệnh cho phụ nữ như : bệnh băng kinh và giúp làm điều hòa kinh nguyệt.

Nhàu có tác dụng giảm đau rất tốt, có chứa chất prexonine hỗ trợ miễn dịch. Ngoài ra thì trái nhàu còn có khả năng chống viêm nhiễm hiệu quả, hỗ trợ điều trị lở loét và ngừa phát ban.

Trong y học cổ truyền từ xưa thì nhàu chín sẽ có vị chát có mùi khai rất khó chịu, tuy nhiên thì trái nhàu lại có tác dụng bổ thận, lợi tiểu, hoạt huyết, trị táo bón.

Quả nhàu khô có thể nói chính là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất vì nó chứa đến khoảng 150 chất  như  betacarotence, protein,  axid linoleic, Mg, K, Ca, , các vitamin nhóm B và các vitamin nhóm C…

Đặc biệt thì trái nhàu khô còn chứa chất prexonine đượ kết hợp với enzyme prexoronase (có trong dịch dạ dày) sẽ tạo thành chất xeronine,chất này  khi được kết hợp với protein sẽ có khả năng tạo ra năng lượng tối ưu và có thể giúp các tế bào trở nên  khỏe mạnh.

Cách dùng quả nhàu như thế nào?

Cần dùng trái nhàu đúng cách để đạt hiệu quả nhất
Cần dùng trái nhàu đúng cách để đạt hiệu quả nhất

Nhàu tươi thông thường sẽ được dùng để làm nước ép trái nhàu với pha với đường với tỉ lệ là 1kg trái nhàu : 300g đường, uống trực tiếp để hỗ trợ điều trị đau lưng nhức mỏi và  huyết áp cao

Tuy nhiên thì trái nhàu khô cũng có tác dụng không kém, đó là được sử dụng để sắc thuốc uống với liều lượng 30gr -50gr với 1lít nước còn 300ml thì uống hoặc dùng ngâm rươu : rữa sạch cho vào lọ thủy tinh, đổ ngập rượu ngâm trong vòng 1 tháng lấy ra dùng, mỗi lần uống nên uống khoảng 10ml trước khi ăn để kích thích tiêu hóa có ông dụng hoàn toàn như quả nhàu tươi.

Vì quả nhàu tươi thường rất khó bảo quả lại nhanh hư nên dân gian thường chọn cách phơi quả nhàu khô rồi mang đi cất hoặc ngâm rượu để dùng.

Website có thể tham khảo: sanvatquehuong.com và trainhaukho.com

Hãy bình chọn chất lượng bài viết để chúng tôi cải thiện
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *