Ổn định huyết áp suốt đời nhờ cây nhàu

Cao huyết áp “Kẻ giết người thầm lặng”

Cao huyết áp là bệnh lí thường gặp phổ biến hiện nay và gia tăng theo tuổi tác,khoảng 8-12% dân số thế giới mắc bệnh này.Khi trị số huyết áp tâm trương >90mmHg và trị số  huyết áp tâm thu >140mmHg được xem là cao huyết áp. Đối với người già, và những người béo phì. Cao huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng” do phần lớn bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất ít,đôi khi chỉ thấy đau đầu chóng mặt thoáng qua,mất ngủ,người bệnh không để ý đến,chỉ khi đo huyết áp hoặc có tai biến mạch máu não,đau tim,suy thận,lúc đó người bệnh mới phát hiện ra thì đã muộn. Theo thống kê tổ chức y tế thế giới,trong 8 người chết thì có 1 người chết vì cao huyết áp. Trong khi đó bệnh lại có thể chữa được,nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách còn có thể giảm được 35-40% biến chứng do tai biến mạch máu não, 20-25% nhồi máu cơ tim, 50% suy tim, Ngoài số người chết ngay vì biến chứng đầu tiên,số người bị liệt,tàn tật,không làm việc được là gánh nặng cho người thân và xã hội.

cay-nhau

Hướng điều trị mới theo y học cổ truyền.

Từ xa xưa,dân gian cho rằng cao huyết áo là chứng bệnh thuộc phạm vi các chứng hoa mắt chóng mặt,đau đầu, mất ngủ… Cao huyết áp là bệnh thuộc các tạng can,tâm,tỳ,thận bị mất điều hòa gây nên,ngoài ra còn có yếu tố đàm thấp hay gặp ở người béo bệu và cholestrol máu cao.

Thuốc nam có nhiều vị có tác dụng hạ huyết áp như hoa cúc, hoa hòe, chuối tiêu…được người dân thường xuyên sử dụng. Việc sử dụng các vị thuốc hay bài thuốc từ dược liệu thiên nhiên cho hiệu quả cao,an toàn và ít tác dụng phụ là xu hướng mới của thời đại.

Hiện nay các thuốc trị cao huyết áp phổ biến là thuốc tân dược, có tác dụng hạ áp tức thời như thuốc lợi tiểu,thuốc giãn mạch hay ức chế men chuyển…Bệnh nhân phải sử dụng thuốc hàng ngày và suốt đời để kiểm soát huyết áp, tuy nhiên thuốc tân dược lại có nhiều tác dụng phụ bất lợi. Xu hướng mới hiện nay là sử dụng các sản phẩm từ đông y,kết hợp với chế độ thực dưỡng và vận động hợp lý, từ đó điều chỉnh huyết áp về mức an toàn trong thời gian dài,không phải lệ thuộc vào thuốc suốt đời.

Bài thuốc chữa cao huyết áp từ cây Nhàu:

Trong rễ nhàu chứa morindin là tinh thể màu vàng cam tan trong nước sôi.Rễ nhàu có tác dụng nhuận tràng nhẹ và lâu dài, lợi tiểu, làm êm dịu thần kinh giao cảm,hạ huyết áp. Qủa nhàu cũng có tính lợi tiểu và nhuận tràng. Lá có tác dụng làm tăng cường sức khỏe, hạ sốt,làm dịu và điều kinh. Đặc biệt rễ Nhàu được dùng chữa cao huyết áp, đau lưng, nhức mỏi tay chân, sài,uốn ván.

Cách chữa bệnh bằng cây Nhàu:

1.Chữa cao huyết áp: Dùng 30-40g rễ Nhàu sắc uống hàng ngày thay trà, sau 1 tuần sẽ thấy kết quả, sau đó dùng bớt liều,uống liên tục vài tháng thì huyết áp ổn định. Có thể nấu thành cao,hoặc thái nhỏ sao vàng ngâm rươu uống.

1. Trị đau lưng,nhức mỏi chân tay: Trái nhàu khô, rễ nhàu hay quả nhàu non,thái miếng,ngâm rươu uống dần,ngày uống một chén nhỏ.

3. Nhân dân thường dùng lá nhàu làm rau nấu canh thịt bò hoặc làm món lươn um lá nhàu ăn cho bổ. Trẻ em cũng thường lấy quả để ăn.

Chúc bạn sức khỏe dồi dào!!!