Cây nhàu là một loại cây vô cùng hữu ích trong đời sống. Tất cả bộ phận của cây đều có thể đem sử dụng ngay cả rễ của nó. Đặc biệt tác dụng rễ cây nhàu sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy!

Tác dụng rễ cây nhàu trong hỗ trợ điều trị bệnh

Rễ nhàu là vị thuốc Nam có nhiều công dụng đặc biệt tác dụng rễ cây nhàu đã được các thầy thuốc sử dụng lâu đời nay.

 Tác dụng rễ cây nhàu đã được các thầy thuốc sử dụng lâu đời nay. 
Tác dụng rễ cây nhàu đã được các thầy thuốc sử dụng lâu đời nay.

Mô tả đặc điểm rễ nhàu:

Rễ nhàu có màu vàng nâu, có mùi nhẹ thoang thoảng giống quả nhàu nhưng không có vị.

Rễ nhàu  chứa nhiều thành phần hoạt chất như : morindadiol, chất morindon, morindin, glucosid anthraquinonic, chất i-oxy-2, 3-dimetoxy-anthraquinon, axit rubichloric, hỗn hợp anthraglucosid như i-metoxyrubiazin, damnacantal…. Theo Đông y, rễ nhàu có tính bình, vị chát.

Cách dùng để phát huy tối đa tác dụng rễ cây nhàu trong hỗ trợ điều trị bệnh

Các bộ phận của cây nhàu tùy theo mùa mà thu hái mới cho kết quả tốt nhất như : lá hái vào mùa xuân, quả hái vào mùa hè và rễ nhàu nên thu vào mùa đông.

Tác dụng rễ cây nhàu thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh như lợi tiểu, giúp nhuận tràng, ổn định thần kinh, tinh thần trở nên phấn chấn, dành cho những bệnh nhân cao huyết áp, hỗ trợ điều trị kiết lỵ, ho, cảm mạo. Ngoài ra tác dụng rễ cây nhàu còn hỗ trợ điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, hỗ trợ điều trị các bệnh đái tháo đường, bạch đới, băng huyết, rễ nhàu rất tốt cho những phụ nữ sau sinh giúp nhanh hồi phục sức khỏe, giúp người ốm tăng cường thể lực, trị các chứng phong thấp, đau nhức xương khớp, tê buốt chân tay, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Cách dùng để phát huy tối đa tác dụng rễ cây nhàu: Rễ nhàu thường được sử dụng để sắc thuốc hoặc ngâm rượu kết hợp với một số vị thuốc khác để tăng tác dụng   

Để phát huy tối đa tác dụng rễ cây nhàu thường thường sắc thuốc hoặc ngâm rượu
Để phát huy tối đa tác dụng rễ cây nhàu thường thường sắc thuốc hoặc ngâm rượu
  • Dùng cho người bị cao huyết áp : lấy 40g rễ nhàu sắc với 1,5l còn 500ml thì dùng, nên uống trong ngày, dùng trong 2 tuần sẽ cho kết quả, huyết áp ổn định.
  • Rối loạn tiền đình, nhức đầu kinh niên :rễ nhàu 24g, kết hợp cùng 12g các loại : muồng trâu,rau má, cối xay, 8g củ gấu. Cho vào 500ml sắc còn 250ml chia làm 2 lần uống trong ngày.
  • Suy nhược cơ thể : 24g rễ nhàu,12g hạt muồng, 8g thổ phục linh và 8g rau má, 6g vỏ bưởi, 3 lát gừng. Cho vào 500ml sắc còn 250ml chia làm 2 lần uống trong ngày.
  • Hỗ trợ điều trị đái tháo đường tuýp nhẹ và kéo dài: 100g rễ nhàu khô, sắc khoảng 1,5 lít nước sôi còn 1 lít chia làm 3 lần uống trong ngày.

Website có thể tham khảo: sanvatquehuong.com và trainhaukho.com

Hãy bình chọn chất lượng bài viết để chúng tôi cải thiện
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *