Trái nhàu – Trị cao huyết áp hiệu quả bằng dược liệu tự nhiên

Có thể bạn chưa biết, cây nhàu có nhiều công dụng trong y học. Không chỉ riêng quả mà cả lá, rễ và thân nhàu đều có công dụng chữa nhiều loại bệnh lý khác nhau. Trong đó, nhàu chữa cao huyết áp cũng được đại đa số người bệnh tin tưởng và áp dụng.

trái nhàu chữa huyết áp

Trái nhàu

Trong dân gian có nhiều bài thuốc vô cùng hiệm nghiệm mà ngày nay vẫn giữ và lưu truyền. Những bài thuốc đó đến từ các loại cây trái, thảo dược chúng ta gặp hàng ngày nhưng chưa chắc đã được biết. Và cây nhàu là một trong những loại như thế.

Để có cái nhìn tổng quát hơn về nhàu và công dụng chữa bệnh hiệu quả của nó, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Khái quát về cây nhàu

Nhàu là một loại cây ưa mọc ở những nơi ẩm ướt như ven sông, hồ, kênh, mương… Loài cây này thường mọc ở miền Nam và một số tỉnh ở miền Trung, được coi là vị thuốc quý của Việt Nam.

Nhàu là thảo dược quý bởi chúng có hầu hết các bộ phận của cây nhàu đều có công dụng trị nhiều loại bệnh. Các bộ phận được người dân phương Nam thường dùng để làm thuốc là rễ, lá, trái nhàu và vỏ cây. Nhưng trái nhàu luôn được sử dụng nhiều nhất bởi trái nhàu (Noni) có công dụng đa dạng nhất. Đặc biệt, trái nhàu trị cao huyết áp rất hiệu quả.

Công dụng trị cao huyết áp của nhàu

Đông y dùng rễ, lá, quả và vỏ cây nhau để làm thuốc. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm. Rễ thường được sử dụng nhiều nhất bằng cách phơi hay sấy khô, còn các bộ phận khác dùng tươi. Rễ nhàu có tác dụng nhuận tràng nhẹ và lâu dài, lợi tiểu nhẹ, làm êm dịu thần kinh trên thần kinh giao cảm, hạ huyết áp.

Cách dùng: 

Rễ nhàu từ 20 đến 40 g, sắc uống thay nước chè hằng ngày. Liệu trình trị 15 ngày, sau đó dùng bớt liều. Uống liên tục vài tháng thì huyết áp ổn định. Có thể ăn quả nhàu nướng và uống nước rễ nhàu. Khi huyết áp đã hạ, những lần sau có thể giảm liều xuống 10 – 12g hoặc 6-8g. Có thể nấu thành cao lỏng để dùng dần.

rễ nhàu chữa huyết áp

Dùng rễ nhàu để chữa cao huyết áp

Ngoài ra có thể dùng cách: Lấy quả nhàu chín 1kg rửa sạch, thái lát (cả hạt), cho vào máy xay sinh tố 300ml rượu trắng 40độ xay nhuyễn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh thêm 200g đường trắng, đậy kín, ủ 7-10 ngày, mở ra cho 1.200ml rượu trắng vào trộn đều. Lọc, ép lấy nước cốt nhàu để dùng dần. Mỗi ngày uống 5ml sau bữa ăn, ngày 2-3 lần (nếu không uống được rượu thì có thể pha loãng với nước ấm).

Xem thêm: