Lý giải cây nhàu có thể trị bách bệnh theo chuyên gia

Cây nhàu có trị được bách bệnh?

“Một lần tình cờ em photocopy được một tài liệu nói về cây nhàu được dùng làm thuốc và có thể phòng, trị được 101 bệnh. Điều đó có đúng không? Có phải việc uống nước lá nhàu có tác dụng phòng bệnh?”.

Trả lời:

Cây nhàu có tên khoa học là Morida citrifolia, thuộc họ Rubiacea. Từ rất lâu, dân gian đã biết dùng trái nhàu để trị một số bệnh như đau lưng, nhức mỏi, táo bón, kinh nguyệt không đều… Gần đây, cây nhàu đã được y học hiện đại quan tâm nghiên cứu. Nhiều hoạt chất có trong thân, lá, rễ và quả của nó đã được xác định với các tác dụng như an thần, giảm đau, hạ huyết áp, chống ung thư…

Tuy nhiên, từ việc nghiên cứu tác dụng dược lý đến việc khẳng định tác dụng điều trị bệnh vẫn còn một khoảng cách khá xa. Hiện chúng ta vẫn phải chờ nghiên cứu tiếp, chưa thể khẳng định là cây nhàu trị được bách bệnh (hay trị được 101 bệnh như em nói trong thư).

cây nhàu

Cây nhàu

Quả nhàu đã được một xí nghiệp dược phẩm trong nước sử dụng để sản xuất thuốc với tên Morinda Citrifolia, dùng trị các chứng đau nhức, sưng khớp, nhức đầu, mệt mỏi.

Dân gian thường dùng lá nhàu để nấu canh, kho cá, om lươn hoặc chế biến nước giải khát. Tuy nhiên, hiện chưa có công trình nghiên cứu nào khẳng định rằng việc uống nước nhàu giúp phòng bệnh. Cách phòng bệnh tốt nhất vẫn là thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý, có cuộc sống lành mạnh, vệ sinh cá nhân, chống ô nhiễm môi trường, có nếp sống tinh thần thoải mái, lạc quan… Với một số bệnh đã có vacxin, nên tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Hiện nay, công ty Cổ phần Starfoods Việt Nam tự hào là nhà cung cấp Trái nhàu hàng đầu tại thị trường Miền Bắc hiện nay với thương hiệu Trái Nhàu Tâm Thành đã được đăng ký với Cục sở hữu trí tuệ. Sản phẩm của chúng tôi đã có mặt tại các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Đài Loan. Chúng tôi có đa dạng các sản phẩm về nhàu như bột nhàu, viên nhàu khô, nước cốt nhàu, trái nhàu tươi/khô, rễ nhàu, xà bông nhàu. 

Nếu các bạn có nhu cầu mua sản phẩm có thể liên hệ theo số điện thoại 0976.810.9690936.186.369 hoặc liên hệ qua email :contact@starfoods.vn hoặc truy cập tại cửa hàng của chúng tôi để tìm hiểu thêm về sản phẩm nhé!

>> Xem thêm:

TS Nguyễn Hữu ĐứcSức Khỏe & Đời Sống