Công dụng của cây nhàu bạn không ngờ tới

Có thể bạn chưa biết, cây nhàu có nhiều công dụng trong y học. Không chỉ riêng quả mà cả lá, rễ và thân nhàu đều có công dụng chữa nhiều loại bệnh lý khác nhau. Trong đó, nhàu chữa cao huyết áp cũng được đại đa số người bệnh tin tưởng và áp dụng.

Trong dân gian có nhiều bài thuốc vô cùng hiệm nghiệm mà ngày nay vẫn giữ và lưu truyền. Những bài thuốc đó đến từ các loại cây trái, thảo dược chúng ta gặp hàng ngày nhưng chưa chắc đã được biết. Và cây nhàu là một trong những loại như thế.

Để có cái nhìn tổng quát hơn về nhàu và công dụng chữa bệnh hiệu quả của nó, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Khái quát chung về cây nhàu

Nhàu là một loại cây ưa mọc ở những nơi ẩm ướt như ven sông, hồ, kênh, mương… Loài cây này thường mọc ở miền Nam và một số tỉnh ở miền Trung, được coi là vị thuốc quý của Việt Nam.

phòng chống ung thư nhờ trái nhàu

Cây nhàu

Nhàu là thảo dược quý bởi chúng có hầu hết các bộ phận của cây nhàu đều có công dụng trị nhiều loại bệnh. Các bộ phận được người dân phương Nam thường dùng để làm thuốc là rễ, lá, trái nhàu và vỏ cây. Nhưng trái nhàu luôn được sử dụng nhiều nhất bởi trái nhàu (Noni) có công dụng đa dạng nhất. Đặc biệt, trái nhàu trị cao huyết áp rất hiệu quả.

Công dụng của nhàu trong đời sống

Cây nhàu là một loại cây dược liệu được giới khoa học nước ngoài nghiên cứu, thử nghiệm, và tuyên bố rằng nó chống lại gần như là tất cả mọi bệnh tật của cơ thể từ ung thư cho đến dị ứng.

1. Công dụng của rễ nhàu

Các nhà nghiên cứu nước ngoài chỉ ra rằng trong thành phần của rễ cây này có 3 dẫn xuất naphthoquinone (hợp chất hữu cơ) mới và một anhydride (một hợp chất hóa học) mới. Cấu trúc của chúng được xác định bằng sự kết hợp của APCI-MS, 1D và 2D-NMR (COZY, TOCSY, ROSEY, HMQC và HMBC) có tác dụng ức chế đáng kể đối với sự tăng sinh của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư ruột kết ở người. Trong các bài thuốc dân gian của người Thái và một số nước khác sử dụng hàng ngàn năm để điều trị bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim.

Ngoài làm bài thuốc chữa bệnh, rễ của cây nhàu được dùng làm thuốc nhuộm. Cụ thể, tại Hawai người dân dùng rễ cây nhàu để nhuộm vải, thành phẩm cho ra màu vàng.

Trong một số bài thuốc, rễ cây nhàu còn được sử dụng kết hợp với củ gấu, cây cối xay, hạt muồng trâu, rau má để điều trị bệnh đau nửa đầu hay nhức đầu kinh niên.

Ở bài thuốc khác, rễ nhàu chữa bệnh đau lưng, tê bì chân tay, đau mỏi các chi người ta dùng rễ cây sao vàng và ngâm rượu.

rễ nhàu chữa huyết áp

Công dụng của rễ nhàu trong y học

2. Chữa bệnh từ quả nhàu

Quả nhàu được phát triển từ sự nuôi dưỡng của rễ, thân lá để cho ra quả như bất kỳ các loại trái cây khác. Tuy nhiên, nó sở hữu một điều đặc biệt hơn khi ra trái sau đó hoa mới bắt đầu nở, đi ngược với quy trình tự nhiên.

Hoa nhàu nở trên trái nhàu. Điều này đã giúp một phần lớn phấn hoa và mật tự nhiên được ong đưa tới bổ sung cho trái nhàu. Vì thế, quả nhàu là kết tinh tuyệt diệu các công dụng chữa bệnh của rễ, lá và của chính nó.

Một nghiên cứu khoa học cho thấy nước ép từ quả nhàu đã ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư ở chuột (sử dụng phương pháp phát hiện các dấu hiệu hóa sinh học gọi là nghiện DNA). Nghiên cứu đã chứng minh, quả nhàu làm giảm số lượng các chất gây nghiện DNA ở chuột gây ra bởi DMBA gây ung thư có tác dụng đến 90%.

quả nhàu

Công dụng chữa bệnh của trái nhàu

Cùng với đó các xét nghiệm LPO và TNB-SAR xem xét đặc tính oxy hóa của nước ép nhàu so sánh với các đặc tính gốc tự do của vitamin C, bột hạt nho (GSP), và pycnogenol (PYC) ở liều hàng ngày cho mỗi mức phục vụ được khuyến nghị bởi nhà sản xuất Hoa Kỳ đã cho kết quả tốt. Họ kết luận rằng: “nước ép từ quả nhàu đã ngăn chặn sự hình thành chất gây ung thư-DNA và hoạt động chống oxy hóa của TNJ có thể góp phần vào tác dụng ngăn ngừa ung thư”.

Ở một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã sử dụng quả từ cây nhàu cho lĩnh vực tinh trùng học. Việc bổ sung nước ép từ quả nhàu pha loãng hoặc đông lạnh đưa vào tinh dịch tươi làm giảm mức độ tổn thương màng tế bào của tinh trùng, nhờ đó số lượng tinh trùng bị tổn thương cũng giảm đi. Kết quả cuối cùng đã thành công khi số lượng tinh trùng sống nhiều hơn vì trong đó số lượng tinh trùng sống, di động với màng tế bào còn nguyên vẹn cao hơn khi không dùng quả nhàu.

3. Công dụng từ lá nhàu

Lá nhàu được sử dụng chủ yếu để chế biến món ăn hoặc chữa các bệnh ngoài da. Ở Campuchia lá nhàu là thành phần có trong món Amok nổi tiếng. Tại Việt Nam cũng có không ít người sử dụng lá nhàu trong chế biến thực phẩm như người dân miền Tây Nam Bộ sử dụng lá nhàu chế biến món lươn um lá nhàu hoặc dùng trong các món gói hấp

4. Công dụng từ vỏ cây nhàu

Thân cây nhàu là một bộ phận ít được người dân sử dụng nhất. Phần lớn người ta lấy vỏ từ thân cây này để làm thuốc nhuộm màu đỏ và vàng cho quần áo. Đối với người dân trên đảo Java của Indonesia, họ đã sử dụng vỏ cây nhàu để nhuộm màu nâu tím phục vụ cho việc họa tiết làm batik đầy kỳ công và mỹ nghệ.

Hiện nay, công ty Cổ phần Starfoods Việt Nam tự hào là nhà cung cấp Trái nhàu hàng đầu tại thị trường Miền Bắc hiện nay với thương hiệu Trái Nhàu Tâm Thành đã được đăng ký với Cục sở hữu trí tuệ. Sản phẩm của chúng tôi đã có mặt tại các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Đài Loan. Chúng tôi có đa dạng các sản phẩm về nhàu như bột nhàu, viên nhàu khô, nước cốt nhàu, trái nhàu tươi/khô, rễ nhàu, xà bông nhàu. 

Nếu các bạn có nhu cầu mua sản phẩm có thể liên hệ theo số điện thoại 0976.810.9690936.186.369 hoặc liên hệ qua email :contact@starfoods.vn hoặc truy cập tại cửa hàng của chúng tôi để tìm hiểu thêm về sản phẩm nhé!